Những điều thú vị về lọ lộc bình

Từ xa xưa, lộc bình đã trở thành một vật phẩm trong phong thuỷ trang trí mang ý nghĩa đem tới sự sung túc, tài lộc. Lọ lục bình (còn được gọi là lộc bình) vẫn hay được bắt gặp trong nội thất của nhiều gia đình hiện nay bởi vẻ đẹp và ý nghĩa mà nó mang lại. Bài viết này sẽ đi đến tìm hiểu vài nét về lộc bình và trả lời câu hỏi “Tại sao vật phẩm này lại phổ biến và ưa chuộng đến thế?”.
 

Ý nghĩa lọ lục bình
Lọ lộc bình có hình dạng đặc trưng riêng và bạn cần phải tìm hiểu kỹ để biết được ý nghĩa của hình dạng này. Lộc bình có nhiều hình dạng khác nhau và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau phổ biến là gốm sứ và gỗ quý. Mỗi chất liệu đều mang một vẻ đẹp riêng, trong đó lộc bình bằng chất liệu gốm sứ có phần được ưa chuộng và phổ biến trên thị trường hơn bởi tính thẩm mĩ, sự bền đẹp, phù hợp với nhiều không gian bài trí, có giá trị truyền cổ theo thời gian và có giá thành rẻ hơn so với chất liệu gỗ.
Ngoài ra, họa tiết trên phần thân của lọ cũng có tác dụng thu - giữ cát khí, tài lộc rất tốt. Những chiếc lộc bình quý thường được chạm trổ tỉ mỉ, công phu với họa tiết Rồng, Phượng, Tứ quý, Tứ linh, Công đào,... làm gia tăng sự lưu chuyển, hội tụ của các trường năng lượng tích cực và loại bỏ khí dữ trong nhà. Theo truyền thống, lộc bình là dùng để cắm hoa đem lại những lợi ích nhất định về mặt phong thủy: giúp cho quan hệ tình cảm của bạn suôn sẻ, hai người thấu hiểu nhau và hoà thuận với nhau hơn. Ngày nay, người ta thường chọn mua lộc bình để trang trí ban thờ, làm tăng thêm sự uy nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Một số lưu ý
Nên chọn mua lọ lộc bình tại các cơ sở sản xuất uy tin hoặc các làng nghề, chú ý hơn tới các hoa văn hoạ tiết trên lọ. Với các ý nghĩa trong phong thuỷ, lộc bình thường được dùng trang trí bàn thờ với kích thước khác nhau tuỳ vào bàn thờ và phòng thờ của gia chủ giúp làm tăng vẻ đẹp uy nghi, tâm linh. Đa số mọi người đều mua 2 chiếc để trang trí 2 bên bàn thờ cùng các vật phẩm khác trong thờ cúng. 
Bạn nên quan tâm tới một số các tiêu chí sau như chiều cao lọ phù hợp với vị trí để, màu sắc của lọ có hài hoà với đồ vật xung quanh, cảnh vẽ trên lọ và nếu trang trí với ban thờ nên đặt 2 bên hay đặt phía trước. Tín ngưỡng tâm linh mỗi vùng là khác nhau nên sẽ không có một quy chuẩn nào về việc sắp đặt vật phẩm này, thế nhưng với vẻ đẹp và ý nghĩa mà nó mang lại lộc bình sẽ dễ dàng sắp đặt, thiết kế với mỗi căn nhà.
 
04/03/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan